Cách tính bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2023

Bạn là người lao động bị mất việc hoặc bạn xin thôi việc nhưng không biết quyền lợi của mình như thế nào? Bạn không biết cách tính bảo hiểm thất nghiệp như thế nào là chuẩn xác nhất?

Vậy bạn đừng nên bỏ qua bài viết này của chúng tôi nhé! Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tính bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2018.

Nội dung:

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2018

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Tuy nhiên, mức hưởng này tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở. Đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động.

Đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

Trừ các trường hợp:

 • Những người đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật.
 • Những người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp

 • Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp: Hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn.
 • Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp: ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

3. Đã đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp tại Trung tâm dịch vụ việc làm.

4. Chưa tìm được việc sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Trừ các trường hợp:

 • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.
 • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.
 • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.
 • Bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù.
 • Ra nước ngoài định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.
 • Chết.

Số tháng hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp. Cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Như vậy, nếu người lao động tham gia bảo hiểm từ đủ 1 năm đến 3 năm thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó cứ 1 năm thì sẽ được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Bên cạnh đó, người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng. Thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp. Được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo. Khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Bao gồm:

 • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu.
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn. Quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc. Hoặc thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
 • Sổ BHXH.
 • 2 ảnh 3 x 4.
 • CMND, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú photo nếu nộp hồ sơ hưởng tại nơi cư trú và kèm theo bản gốc để đối chiếu.

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp năm 2018

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng của người lao động được tính như sau:

Mức hưởng trợ                                    Mức lương bình quân của 6 tháng liền kề
cấp thất nghiệp                  =                     có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước                   x 60%
hàng tháng                                                               khi thất nghiệp

Lưu ý:

 • Trường hợp những tháng cuối cùng trước khi thất nghiệp. Người lao động có thời gian gián đoạn đóng bảo hiểm thất nghiệp thì 6 tháng liền kề để tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp. Là bình quân tiền lương của 6 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp. Trước khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.
 • Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng của người lao động tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở. Đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định. Hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao động. Đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp trên 3 năm

Theo quy định, người lao động tham gia bảo hiểm từ 1 năm đến 3 năm thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó cứ 1 năm thì sẽ được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Trong trường hợp người lao động đóng trợ cấp thất nghiệp trên 3 năm. Nhưng thời gian đóng từ năm thứ 4 lại không đủ 1 năm thì sẽ được bảo lưu. Và làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo. Khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp cộng dồn

Theo quy định, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn. Từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động. Hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bên cạnh đó, sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động sẽ không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo mà sẽ được tính lại từ đầu. Trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật này.

Do đó, khi chuyển sang công ty mới mà chưa kịp nhận sổ BHXH. Bạn có thể đóng BHXH vào số sổ cũ. Thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu và cộng dồn.

Cách tính bảo hiểm xã hội một lần

Theo quy định, mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH. Cứ mỗi năm được tính như sau: 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014. 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Thêm vào đó, người lao động có toàn bộ thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương. Do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của toàn bộ thời gian. Trong đó, tiền lương tháng đã đóng BHXH để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH đối với người lao động theo chế độ tiền lương. Do người sử dụng lao động quyết định được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ.

Như vậy, trên đây là những thông tin liên quan đến cách tính bảo hiểm thất nghiệp mà chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn, giúp bạn tính mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp chuẩn xác nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

5/5 - (6 bình chọn)