Phôi thẻ từ là gì? Đặc điểm cấu tạo của thẻ từ phổ biến hiện nay

Phôi thẻ từ hiện nay đang được ứng dụng rất nhiều. Nó xuất hiện ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống như: Làm thẻ gửi xe, làm thẻ từ của khóa cửa từ điện tử, làm thẻ nhân viên….

Tuy nhiên, chắc hẳn mọi người chỉ nắm rõ được ứng dụng của loại phôi thẻ này. Nhưng để hiểu sâu xa hơn về khái niệm, đặc điểm của nó thì không phải ai cũng biết. Vậy nên, hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau để biết được phôi thẻ từ là gì? Đặc điểm cấu tạo của thẻ ra sao nhé.

Phôi thẻ từ là gì?

Phôi thẻ từ là một trong những loại phôi thẻ thường. Trên thẻ có dải băng từ (magnetic stripe) thường có màu đen hoặc nâu. Dải băng từ này thực hiện nhiệm vụ lưu trữ thông tin đã được cài đặt theo dạng mã hóa của chủ sở hữu. Thông tin hoàn toàn được tạo thành bởi những hạt từ tính nhỏ li ti.

Phôi thẻ từ khi lưu trữ thông tin thường chỉ được mã hóa 1 lần. Nên khi đã quẹt thẻ một lần qua các dụng cụ chuyên dụng như: máy kiểm soát ra vào bãi giữ xe, máy chấm công,… Thì thông tin sẽ được giải mã sau khi quét.

Hình ảnh phôi thẻ từ, với dải băng từ màu đen hoặc nâu

Hiện nay có hai loại phôi thẻ từ phổ biến là: Thẻ từ có mật độ từ thấp (loco) và thẻ từ có mật độ từ cao (hico). Do đặc điểm từ tính trong mỗi loại khác nhau. Đối với thẻ từ hico thường sẽ phải dùng nhiều năng lượng hơn. Nên khả năng lưu trữ thông tin trên dải từ hico sẽ khó phân hủy hơn loại loco.

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng phôi thẻ từ không nên để thẻ gần những vật có tính từ mạnh như đài radio, nam châm, tivi,… Ngoài ra, tùy thuộc vào dụng cụ đọc thẻ mà người ta sẽ mã hóa phôi thẻ theo nhiều dạng chuẩn khác nhau. Nhưng thông dụng nhất vẫn là dạng chuẩn ABA ISO CR: 86 x 54 x 0,76.

Ứng dụng phôi thẻ từ trong cuộc sống

Là một trong những thiết bị có khả năng lưu trữ và mã hóa thông tin hiệu quả. Nên hiện nay phôi thẻ từ được ứng dụng hầu hết trong các lĩnh vực đời sống như:

 • Làm thẻ chứng minh nhân dân
 • Thẻ ra vào bãi giữ xe
 • Thẻ chấm công
 • Thẻ tích điểm
 • Thẻ từ khóa cửa từ điện tử
 • Thẻ từ thang máy
 • Thẻ quà tặng, thẻ giảm giá
 • Thẻ khám bệnh
 • Thể VIP
 • Thẻ ra vào phòng khách sạn,…

Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình, doanh nghiệp thì phôi thẻ từ là một giải pháp mang đến nhiều tiện ích cho khách hàng trong việc quản lý, lưu giữ thông tin hiệu quả.

Thẻ từ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống

Một số lưu ý khi sử dụng phôi thẻ từ

Trong quá trình sử dụng thẻ từ cần dùng cẩn thận

Để giúp phôi thẻ hoạt động ổn định cũng như gia tăng độ bền của sản phẩm. Mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Tuyệt đối không được bẻ cong phôi thẻ, cũng như đặt chúng ở những nơi gồ ghề. Bởi như vậy rất dễ làm sai lệch vị trí mã hóa của các hạt từ tính bên trong phôi thẻ.
 • Không nên để phôi thẻ từ ở những nơi có độ từ tính cao hoặc có nguồn sóng vô tuyến như: Nam châm, tivi, điện thoại,… Bởi như vậy sẽ làm thẻ bị nhiễm từ tính, dẫn đến tình trạng thẻ hoạt động bị sai lệch.
 • Không được đặt phôi thẻ ở những nơi có nhiệt độ cao, bụi bặm. Độ ẩm cao và đặc biệt là những khu vực có nhiều hóa chất độc hại.
 • Không được để phôi thẻ từ ở cạnh những vật sắc nhọn. Như vậy sẽ dễ gây trầy xước lớp từ tính gây ảnh hưởng đến hoạt động của thẻ.
 • Khi phát hiện phôi thẻ có những dấu hiệu bất thường như: Thẻ quá cũ, có vết xước lớn, hoạt động không nhạy,… cần tìm đến nơi sửa khóa, sửa thẻ. Để được kiểm tra hoặc đổi lại thẻ mới để sử dụng tốt hơn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về đặc điểm của phôi thẻ từ. Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về việc ứng dụng loại thẻ này trong cuộc sống. Nếu như bạn đang có nhu cầu làm thẻ từ chất lượng. Hãy đến với Thợ Khóa Đức Quang để được hỗ trợ, tư vấn việc làm thẻ chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)