Nộp thuế điện tử là gì? Thủ tục đăng ký và nộp thuế điện tử mới nhất

Xin chào các bạn! Như chúng ta đều biết, hiện nay, nộp thuế điện tử đang rất phổ biến và thuận tiện. Do Tổng cục thuế và các ngân hàng thương mại phối hợp chặt chẽ với nhau. Khi tài khoản công ty bạn có đủ tiền, bạn chỉ cần lập Giấy nộp tiền sau đó gửi đi.

Việc nộp thuế của bạn sẽ được đáp ứng gần như tức thời ngay khi đó. Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Vậy nộp thuế điện tử là gì? Thủ tục đăng ký và nộp thuế điện tử như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để giải đáp những thắc mắc này nhé!

Nội dung:

Nộp thuế điện tử là gì?

Nộp thuế điện tử là dịch vụ cho phép người nộp thuế lập Giấy nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế. Và được Ngân hàng thương mại xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế tức thời.

Hiện nay, Tổng cục Thuế đã phối hợp với hầu hết các ngân hàng để cung cấp dịch vụ Nộp thuế điện tử nên rất thuận tiện cho người nộp thuế.

Đăng ký nộp thuế điện tử qua mạng

Lưu ý, trước khi bắt đầu, để tránh tình trạng lỗi thì máy tính của bạn phải được cài bản Java mới nhất nhé.

Các bước đăng ký nộp thuế điện tử qua mạng như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào website: http://nhantokhai.gdt.gov.vn (Bằng trình duyệt Internet Explorer)  -> Đăng nhập -> Nộp thuế.

Bước 2: Lựa chọn ngân hàng mà doanh nghiệp bạn muốn giao dịch -> Nhập Số tài khoản ngân hàng -> Tiếp tục.

Bước 3: Khi đó, màn hình sẽ xuất hiện: Bản đăng ký nộp thuế điện tử -> Ký điện tử.

Bước 4: Nhập Số PIN -> Chấp nhận.

Bước 5: Bạn nhấn Gửi đăng ký.

Bước 6: Tải biểu mẫu của ngân hàng mà doanh nghiệp bạn lựa chọn.

Bước 7: Điền đầy đủ thông tin yêu cầu vào biểu mẫu vừa tải về. Sau đó bạn ra trực tiếp ngân hàng để nộp.

Cuối cùng, sau khi chi nhánh ngân hàng thương mại duyệt đăng ký, bạn sẽ nhận thông tin chấp nhận đăng ký sử dụng dịch vụ Nộp thuế điện tử qua Email đã đăng ký kèm với mật khẩu đăng nhập cho dịch vụ Nộp thuế điện tử.

Sau khi hoàn thành xong các bước này là bạn đã đăng ký thành công dịch vụ nộp thuế điện tử. Và lúc này, bạn có thể nộp được tiền thuế qua mạng.

Nộp thuế điện tử như thế nào?

Để nộp thuế điện tử, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào website: nhantokhai.gdt.gov.vn (Bằng trình duyệt Internet Explorer) -> Đăng nhập.

Bước 2: Tiếp đó, bạn chọn mục Nộp thuế, đăng nhập tài khoản:

 • Tên đăng nhập: Là mã số thuế của doanh nghiệp bạn
 • Mật khẩu là mật khẩu đã được gửi qua email khi bạn đăng ký nộp thuế điện tử qua mạng.

Bước 3: Nhấn chọn Lấy giấy nộp tiền ­, sau đó, bạn nhập đầy đủ thông tin vào giấy nộp tiền rồi nhấn Truy vấn số thuế PN.

Khi đó, hệ thống sẽ thực hiện kiểm tra thông tin Cơ quan quản lý thu và lấy thông tin chi tiết các khoản nợ thuế của bạn từ hệ thống sổ thuế của Cơ quan Thuế đã được lọc theo Cơ quan quản lý thu. Sau đó sẽ hiển thị chi tiết lên màn hình lưới dữ liệu. Chi tiết khoản nộp các khoản nộp ngân sách nhà nước gồm: STT, Nội dung các khoản nộp NSNN, Mã NDKT (nội dung kinh tế), Mã chương, Kỳ thuế, Số tiền.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhập trực tiếp các khoản nộp NSNN, mã NDKT. Mã chương và số tiền phải nộp ở phần lưới dữ liệu Chi tiết khoản nộp.

Sau khi đã nhập đầy đủ thông tin vào Giấy nộp tiền, bạn nhấn Hoàn thành để hoàn tất việc Lập giấy nộp tiền.

Bước 4: Bạn nhấn Trình ký để thực hiện trình giấy nộp thuế đã được lập thành công tới người ký duyệt chứng từ (người giữ Chữ ký số).

Bước 5: Nhấn Ký và nộp.

Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn OK để gửi Giấy nộp thuế tới Cơ quan thuế là xong.

Nộp thuế điện tử BKAV

Bkav TVAN là dịch vụ Thuế điện tử được cung cấp bởi công ty Bkav. Dịch vụ này mang lại những giá trị gia tăng vượt trội cho Doanh nghiệp khi sử dụng.

Thông thường, khi bắt đầu đăng ký nộp thuế điện tử. Doanh nghiệp phải mất nhiều bước cài đặt để có thể kê khai và sử dụng. Nhưng đối với dịch vụ Bkav, Doanh nghiệp sẽ được tự động cài đặt môi trường kê khai, hỗ trợ đầy đủ các loại trình duyệt. Hỗ trợ công cụ ký tốc độ cao, giảm thiểu các thao tác khi gửi tờ khai…

Để sử dụng dịch vụ Thuế điện tử của Bkav, Doanh nghiệp chỉ cần truy cập vào địa chỉ noptokhai.vn mà không cần phải cài đặt thêm bất kỳ phần mềm gì. Hơn nữa, sử dụng dịch vụ này, Doanh nghiệp sẽ được nhắc kê khai đúng hạn. Được hỗ trợ 24/7 đảm bảo Doanh nghiệp nộp thuế điện tử đúng hạn.

Nộp thuế điện tử Etax

Etax là hệ thống thay thế cho hệ thống khai thuế, nộp thuế điện tử. Đáp ứng hoàn toàn các chức năng của các hệ thống này. Để mang đến sự thuận lợi cho người nộp thuế tiếp cận với hệ thống Etax được dễ dàng, thuận tiện. Phân hệ khai thuế, nộp thuế điện tử trên Etax được thiết kế tương đồng và đáp ứng hoàn toàn như hệ thống khai thuế, nộp thuế điện tử tại các website: nhantokhai.gdt.gov.vn, nopthue.gdt.gov.vn.

Với dịch vụ nộp thuế điện tử Etax, người nộp thuế có thể tiếp cận và quản lý tất cả các dịch vụ thuế điện tử trên một hệ thống duy nhất. Thay vì phải đăng nhập vào nhiều ứng dụng khác nhau như trước đây. Do đó, người nộp thuế đăng nhập vào một hệ thống để sử dụng tất cả các dịch vụ. Quản lý tất cả hồ sơ quản lý dịch vụ thuế mà không cần thay đổi địa chỉ trang web hay đăng nhập lại hệ thống. Điều này giúp cho người nộp thuế dễ dàng thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình kê khai, nộp thuế điện tử, hoàn thuế, tra cứu thông tin,…

Nộp thuế điện tử 24/7

Kênh nộp thuế điện tử 24/7 giúp cho các doanh nghiệp có thể chủ động nộp tiền thuế mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện. Việc nộp thuế sẽ không còn phải phụ thuộc vào thời gian làm việc, địa điểm làm việc của cơ quan thu như: Ngân hàng, Kho bạc Nhà nước, Hải Quan,…

Bên cạnh đó, hình thức nộp thuế điện tử 24/7 sẽ đảm bảo thông tin nộp thuế của người nộp thuế toàn vẹn. Không lộ bí mật thông tin trong quá trình trao đổi trên hệ thống. Khắc phục hạn chế về giới hạn trường thông tin nộp tiền khi trao đổi một hoặc nhiều giấy nộp tiền thanh toán qua liên ngân hàng. Khắc phục được những hạn chế về thời gian giao dịch của các ngân hàng thương mại.

Để tham gia quy trình nộp thuế này, người nộp thuế phải đăng ký nộp thuế và thông quan 24/7. Bằng cách sử dụng chữ ký số khai báo thủ tục hải quan để nộp thuế và cập nhật thông tin ủy quyền trích nợ tài khoản ngân hàng khi sử dụng nộp thuế điện tử 24/7, đăng ký email, số điện thoại người giao dịch.

Người nộp thuế sẽ kê khai thủ tục hải quan tại hệ thống thông quan điện tử của cơ quan Hải quan. Sau khi khai báo hệ thống xác định số tiền phải nộp chi tiết cho từng sắc thuế. Tài khoản nộp tiền, mã và tên cơ quan Hải quan, mã và tên Kho bạc nơi mở tờ khai.

Hệ thống thuedientu.gdt.gov.vn cá nhân

Hệ thống thuedientu.gdt.gov.vn cá nhân được xây dựng dành cho cá nhân quyết toán thuế TNCN.

Căn cứ vào thu nhập nhận được thuộc diện phải quyết toán thế. Các cá nhân gửi cho Cơ quan Thuế hồ sơ quyết toán tương ứng như sau:

 • Tờ khai quyết toán 09/KK-TNCN dành cho cá nhân có thu nhập từ tiền công và cá nhân có thu nhập từ kinh doanh (Thông tư số 156/2013/TT-BTC).
 • Tờ khai quyết toán 13/KK-TNCN dành cho cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán thực hiện quyết toán thuế (Thông tư số 156/2013/TT-BTC).
 • Tờ khai quyết toán 02/QTT-TNCN dành cho cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công (Thông tư số 92/2015/TT-BTC).

Đối với file dữ liệu quyết toán thuế TNCN:

 • Kê khai trực tuyến và nộp tờ khai trên hệ thống
 • File dữ liệu kết xuất từ ứng dụng hỗ trợ kê khai:
  + Gửi trực tiếp: Cá nhân copy file dữ liệu vào thiết bị lưu trữ và mang đến Bộ phận một cửa của Cơ quan Thuế.
  + Gửi qua đường truyền Internet: Cá nhân dùng máy tính có kết nối Internet để truyền file đến cơ quan thuế thông qua thuedientu.gdt.gov.vn cá nhân.

Đối với bản in hồ sơ Quyết toán thuế TNCN tương ứng với file dữ liệu:

 • Gửi trực tiếp: Cá nhân in tờ khai Quyết toán TNCN, ký xác nhận và nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa của Cơ quan Thuế.
 • Gửi qua bưu điện (hoặc dịch vụ chuyển phát bưu chính): Cá nhân in tờ khai Quyết toán TNCN, ký xác nhận và gửi qua bưu chính.

Như vậy, trên đây là những thông tin liên quan đến nộp thuế điện tử mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)